Năm 2016, khi thấy ngôi nhà đang ở được giá, anh Đỗ Hùng (Tp.HCM) đã quyết định bán nhà. Tuy nhiên, đến giờ anh vẫn chưa mua lại được ngôi nhà khác bởi giá đất tăng liên tục.

Dưới đây là chia sẻ của anh Đỗ Hùng (38 tuổi) về kinh nghiệm để đời này:

Năm 2008, sau khi kết hôn xong, vợ chồng tôi mua được ngôi nhà một trệt một lầu diện tích 40m2 nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Xuân Soạn (quận 4) với giá 1,3 tỷ. Chúng tôi khá ưng ngôi nhà này bởi nó nằm gần trung tâm, chỉ cách trung tâm quận 1 khoảng 4km, lại không cách quá xa nơi làm việc của cả hai vợ chồng (vợ tôi làm ở quận 7, còn tôi làm ở quận 8, thời gian di chuyển chỉ khoảng 20 phút là tới chỗ làm). Hơn nữa, nhà gần chợ, rất tiện cho vợ tôi đi tập thể dục và đi chợ vào buổi sáng, buổi chiều dù đi làm về muộn vẫn có thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh.

kinh nghiệm mua bán nhà
Sau cơn sốt đất, giá nhà đất tại Tp.HCM chỉ chững lại chứ chưa có dấu hiệu giảm. Ảnh: HA.

Tuy nhiên, ngôi nhà cũng có nhiều điểm khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái như: hẻm trước cửa nhỏ chỉ 2m nhưng hàng xóm vẫn hay để thùng rác và xe khiến việc đi lại rất khó khăn. Hơn nữa, khu vực này cũng bị ngập nước khá nặng mỗi khi trời mưa hay vào những ngày triều cường. Bản thân chúng tôi cũng không thân thiết với hàng xóm ở đó dù không xảy ra va chạm gì.

Do vậy, vợ chồng tôi có dự định bán nhà chuyển đến nơi khác sống để không gian được khô ráo và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, do không quá mặn mà trong việc bán nhà nên vợ chồng tôi mới chỉ nói ý định bán nhà với hàng xóm, bạn bè mà chưa sốt sắng đi tìm nhà.

Trong suốt những năm 2013, 2014, 2015, chúng tôi đã tiếp đón khoảng chục vị khách đến xem nhà nhưng họ chỉ 1,4 tỷ trong khi chúng tôi đòi 1,7 tỷ.

Đến sau Tết 2016, ông hàng xóm cho biết có khách muốn mua nhà tôi với giá 1,66 tỷ. Chúng tôi liền đồng ý bởi thấy mức giá này cao hơn dự tính. Đến tối hôm đó, ông hàng xóm đưa khách đến đặt cọc 20% là 330 triệu. Người mua đồng ý cho vợ chồng tôi ở thêm 2 tháng nữa để hoàn tất thủ tục giấy tờ và tìm chỗ ở mới.

Tuy nhiên, sau khi bán được nhà, chúng tôi mới nhận thấy rằng việc tìm nhà không hề dễ. Ngôi nhà tôi ưng thì vợ tôi đi xem bói bảo không nên mua. Nếu không muốn bán nữa thì chúng tôi phải đền 330 triệu nên chúng tôi ở trong tình thế “đâm lao phải theo lao”.

Sau khi bàn giao nhà cho khách mua, chúng tôi đành thuê một căn hộ 50m2 ở quận 7 với giá 5 triệu đồng/tháng. Chung cư này không có không có thang máy, gần chỗ làm của vợ tôi nhưng đưa con sang quận 4 học cũng khá ngược đường. Sau khi trừ đi các khoản, tiền bán nhà còn khoảng 1,6 tỷ, chúng tôi đem gửi ngân hàng, mỗi tháng được hơn 6 triệu tiền lãi.

Khi đó, tôi vẫn tiếp tục tìm nhà để mua nhưng giá nhà đất ngày càng cao. Để mua được ngôi nhà như nhà cũ thì chúng tôi cần phải có 2,2 tỷ.

Khi chưa mua được nhà, tôi bàn với vợ mua đất ở ngoại thành, chờ đất lên giá sẽ bán. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, hơn nữa lại đang có ý định mua nhà nên nhìn miếng đất nào cũng thấy hoang vắng, xa xôi và không muốn mua.

Từ đó đến nay, giá nhà đất tại Tp.HCM liên tục tăng lên. Đến giữa năm ngoái, do cuống quá, vợ chồng tôi quyết định mua một ngôi nhà một trệt một lầu 42m2, giá 1,7 tỷ nằm trong hẻm 3m với diện tích ở Tân Thuận Tây, quận 7. Khi chúng tôi mua thì ngôi nhà chưa có giấy tờ, tuy nhiên người bán hứa sẽ làm giấy tờ cho chúng tôi. Dù không thực sự thích ngôi nhà nhưng chúng tôi rất hào hứng vì cho rằng mua nhà trong tình trạng này sẽ rẻ hơn, đồng thời hiện trạng nhà cũng khá hơn nhà cũ.

Sau 4 tháng, chúng tôi đã được làm sổ đỏ. Khi đó, chúng tôi mới biết, ngôi nhà nằm trong quy hoạch lộ giới nên nếu Nhà nước mở rộng hẻm thì chúng tôi sẽ mất khoảng 20m2, hơn nữa, ngôi nhà hiện tại sẽ không được cấp phép sửa chữa hay xây dựng mới. Do không thể chuyển về đó, vợ chồng tôi tìm khách bán lại ngôi nhà được 1,78 tỷ. Sau khi trừ đi chi phí, số tiền chúng tôi hưởng chênh chỉ bằng lãi gửi ngân hàng trong khi rất tốn thời gian và công sức.

Vợ chồng tôi đã tạm quen với cuộc sống ở trọ. Chúng tôi cũng cho con chuyển về trường bán công ở quận 7 vì xác định với khả năng hiện tại, chúng tôi rất khó để mua nhà gần trung tâm như trước đây.

Đến nay tôi đã gần 40 tuổi mà vẫn ở trọ nên cũng cảm thấy tổn thương. Hiện tại, hai vợ chồng vẫn tích cực tìm kiếm nhà nhưng dù có 2 tỷ trong tay, tôi vẫn thấy việc mua nhà quá khó. Dù cơn sốt bất động sản đã qua đi nhưng trên thực tế, vợ chồng tôi vẫn cần tích cóp thêm nhiều tiền mới có thể mua được căn nhà giống căn mình đã từng bán.

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, giá nhà liền thổ tại Tp.HCM hiện đã chững lại so với thời kỳ sốt đất. Nguyên nhân là do giá nhà đất đã lên quá cao, thị trườn đang vào giai đoạn tích lũy và chính sách tín dụng thắt chặt.

Ông Chánh cũng cho rằng, tại một số khu vực sốt ảo như vùng rìa quận 9, Hóc Môn, Củ Chi, giá nhà đất có thể sụt giảm khoảng 10-15%. Tuy nhiên, tại những khu vực tăng giá thạt thì giá nhà đất vẫn đang đứng. Vì thế, theo ông Chánh, khả năng giảm giá nhà liền thổ trong tương lai là rất thấp. Do vây, những người có nhu cầu mua nhà ở thật cần trang bị kiến thức để có thể mua bất động sản dù thị trường đang ở giai đoạn nào.

(Theo VnExpress.net) 

Xem thêm

Hotline0975.676.534

EmailĐăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

x